Chất kết tủa trong nước đun sôi.

Discussion in 'HÓA HỌC ỨNG DỤNG - APPLIED CHEMISTRY' started by meotom76, Jul 23, 2009.

  1. meotom76

    meotom76 New Member

    Joined:
    Jul 23, 2009
    Messages:
    3
    Likes Received:
    0
    Trophy Points:
    1
    Có ai biết cho mình hỏi câu này: Tại sao khi đun sôi nước thì ta thấy có các kết tủa màu trắng bám vào dụng cụ đun sôi? còn nước lạnh thì không thấy. Chất đó là chất gì? có ảnh hưởng đến sức khoẻ không? (nước này được bơm lên từ giếng khoan ở độ sâu 6m) (ở nông thôn chứ không phải thành phố):24h_052:

    Làm sao để lọc được chất này?
     
    Last edited by a moderator: Jul 25, 2009
  2. tanyenxao

    tanyenxao Member

    Joined:
    Apr 1, 2009
    Messages:
    93
    Likes Received:
    0
    Trophy Points:
    6
    Occupation:
    Sales
    Location:
    HCM
    Home Page:
    Cái đó là CaCO3 đó mà, nói chung xử lý cũng phiền lắm à nghe.

    Cách xử lý: dùng nước vôi loãng pha vào nước bơm từ giếng lên (đi mua vôi sống-cục đá người ta nung ra đó bác, ở phía Bắc hay có, ko đi xin ở mấy bà lão ăn trầu rồi bỏ cục vôi vào nước cho tan ra, lấy nước đó pha vào nước giếng nhà bạn) (dạng phản ứng cơ bản như sau CaO + H2O --> Ca(OH)2)
    Ca(OH)2 + Ca(HCO3)2 - - > CaCO3 (kết tủa trắng)
    Cho nước đi qua bể lọc cát là sạch ngay thôi (mua cái bể hoặc tự xây, bỏ cát sạch vào, bể có đường nước ra ở đáy, cứ thế cho nước đã pha nước vôi qua là nó lọc phần cặn lại---> nước ra là nước sạch đó mà.
    Sở dĩ khi bạn đun mà ko có pha nước vôi và lọc như trên thì đại ca Ca(HCO3)2 --đung nóng--> CaCO3 kết tủa bám vô nồi. Nói chung lâu lâu bóc ra cũng được không sao đâu.

    Chỉ có điều dùng nước đó giặt thì tốn xà bông mà quần áo vẫn ko chịu trắng bóng vì nó xào xà bông làm mất tác dụng tẩy rửa.
     
    Last edited by a moderator: Jul 23, 2009
  3. tanyenxao

    tanyenxao Member

    Joined:
    Apr 1, 2009
    Messages:
    93
    Likes Received:
    0
    Trophy Points:
    6
    Occupation:
    Sales
    Location:
    HCM
    Home Page:
    Hình như ở một số tiệm bán bộ lọc họ có cả bộ phận bỏ hóa chất định kỳ để xử lý nước này. Nhưng phải lên thành phố mua mới có à nghe. Bác cứ thử làm theo cách tui chỉ xem sao. Bỏ nhiều nước vôi quá cũng ko tốt, chỉ nên bỏ một ít hoặc tối ưu vừa đủ là được. Chứ bỏ dư nó lại có những tác hại khác mai mốt la tui là ko chịu trách nhiệm đâu nhé
     
  4. nnes

    nnes Thành viên tích cực

    Joined:
    Jun 18, 2008
    Messages:
    273
    Likes Received:
    2
    Trophy Points:
    18
    Cái loại này người ta gọi là Nước cứng tạm thời, cái này của CT hóa học 12 có nói kỹ rùi.
    Nước cứng tạm thời chứa các ion: Ca2+,Mg2+ và HCO3-. Khi đung nóng thì sẽ xảy ra phản ứng 2HCO3- --> CO32- + CO2 + H2O.
    Như vậy, chất rắn màu trắng ở đây là CaCO3 và MgCO3.
    Chất này thì ko ảnh hưởng đến sức khỏe vì khi bạn đun sôi thì nó thành kết tủa rùi. Nó chỉ hại đến các thiết bị đun nấu, làm cho tốn nhiên liệu đun và còn hại quần áo giặt, làm quần áo khô cứng và mau hỏng.
    Để loại bỏ chất cặn trắng trong các thiết bị đun nấu, bạn có thể: cho chanh hoặc giấm vào để nó hòa tan, hoặc chịu khó cho nước vào rùi lấy cái ổng thổi từ miệng mình vào đó, nó cũng tan được đấy. =))
    Còn lọc nước cứng thì có thể dùng thiết bị lọc như trên cũng được, tuy nhiên khi bạn đun sôi ký nước rùi, thì yên tâm là ko sao hết.
     
  5. meotom76

    meotom76 New Member

    Joined:
    Jul 23, 2009
    Messages:
    3
    Likes Received:
    0
    Trophy Points:
    1
    Cảm ơn các bạn đã giúp đỡ
    Bạn tanyenxao có thể cho biết hòa tan nước vôi như thế nào là vừa đủ? 1 mét khối nước thì phải cần bao nhiêu lít nước vôi?
     
  6. huyngoc

    huyngoc Member

    Joined:
    Apr 24, 2008
    Messages:
    309
    Likes Received:
    3
    Trophy Points:
    18
    Occupation:
    sinh viên
    Location:
    hà nội
    Hình như ở một số tiệm bán bộ lọc họ có cả bộ phận bỏ hóa chất định kỳ để xử lý nước này. Nhưng phải lên thành phố mua mới có à nghe. Bác cứ thử làm theo cách tui chỉ xem sao. Bỏ nhiều nước vôi quá cũng ko tốt, chỉ nên bỏ một ít hoặc tối ưu vừa đủ là được. Chứ bỏ dư nó lại có những tác hại khác mai mốt la tui là ko chịu trách nhiệm đâu nhé
    TO TANYENXAO: mình ko biết gì về cong nghệ môi trường cũng gàn như mù tịt về cái anh chàng RO (màng lọc nước ) bạn có thể nói rõ vụ hóa chât bán kèm và sử dụng được ko . nếu co thể hãy viết hoặc cóp nhặt một bài tổng quan về nó mình sẽ thank bạn ngay khi mình thấy vậy nhé. cám ơn bạn trước
     
  7. nnes

    nnes Thành viên tích cực

    Joined:
    Jun 18, 2008
    Messages:
    273
    Likes Received:
    2
    Trophy Points:
    18
    Đừng cho vôi vào bạn ơi, cái này chỉ mang tính lý thuyết thui, nhất là bạn cần xử lí để có nước sinh hoạt. Vì sao vậy?
    Vì bạn ko biết được nồng độ các ion của nước cứng trong vùng của mình, mỗi vùng có 1 nước cứng với nồng độ khác nhau. Chỉ có các nhà phân tích ng ta mới tính toán đc.
    Nếu bạn lỡ tay cho quá nhiều nước vôi thì ko khéo nước của bạn lại còn cứng hơn, còn ko biết cho như thế nào là đủ hay thiếu.
    Nên tốt nhất là mua các thiết bị lọc nước cứng ở thành phố là tốt nhất.
    Mình xin nhắc lại, nước cứng ko ảnh hưởng đến sức khỏe, vì nước đun sôi của bạn ko còn cứng nữa. Nó chỉ ảnh hưởng chút xíu đến các thiết bị đun nấu và quần áo thui.
    Cái loại nước cứng này thì ở Hà nội như bọn mình vẫn có đầy, ng ta ko cần khử làm j cả. Thi thoảng cạo ấm đun nước đi, còn quần áo thì cho nước xả vào thì OK.
     
  8. huyngoc

    huyngoc Member

    Joined:
    Apr 24, 2008
    Messages:
    309
    Likes Received:
    3
    Trophy Points:
    18
    Occupation:
    sinh viên
    Location:
    hà nội
    hê chú ở chỗ nào của hà nội mà phát biểu ghê vậy. hà nội hay đâu cũng thế thôi trăm sông chảy về một biển nước ngầm nước mặt tuy co khác nhưng dạng chất tan thì ko thể nói là ko cần xử lý được , nếu ko bọn bán bình lọc hay nhà máy sản xuất bình lọc chết đói rồi bạn . có cần mình tìm cho bạn một số của hàng bán thiết bị lọc RO thì bảo mình chỉ cho tây cũng có ta cũng nhiều .
     
  9. nnes

    nnes Thành viên tích cực

    Joined:
    Jun 18, 2008
    Messages:
    273
    Likes Received:
    2
    Trophy Points:
    18
    Mình bảo là xử lý nước cứng đấy chứ, đâu có bảo là ko cần xử lí các chất khác trong nước đâu. Người ta mua các bình lọc chủ yếu để khử các chất độc , các ion kim loại nặng có trong nước...Cái bình này rất hữu hiệu khi ở những vùng dân cư gần khu nước bẩn, nghĩa trang, nhà máy hóa chất...chứ nhà mình cũng có bình lọc đây nè.
    Đem đun nước vẫn có cặn trắng, tức là vẫn còn nước cứng, nhưng có ít hơn hẳn.
     
  10. tanyenxao

    tanyenxao Member

    Joined:
    Apr 1, 2009
    Messages:
    93
    Likes Received:
    0
    Trophy Points:
    6
    Occupation:
    Sales
    Location:
    HCM
    Home Page:
    Vì ở nhà không có dụng cụ kỹ thuật để đo chính xác cần bao nhiêu nước vôi, thành ra bạn nên làm mang tính chất thử nghiệm, ví dụ lấy cái thùng, pha tử thêm 1 lít nước vôi, lọc cát xong đun coi còn bị cặn không. Nếu còn thì tăng lên hoặc giảm đi. Nói chung làm như thế theo kinh nghiệm thôi vì thường nước ngầm nồng độ HCO3 tương đối ổn định, nếu bạn xác dịnh được lượng pha vừa đủ thì cứ thế pha cho các lần sau.

    Còn muốn chính xác thì bạn đem vài lít nước nhà bạn lên bất kỳ trung tâm phân tích hóa học (ví dụ ở hà nội tới viện Hóa sau lưng nhà hát lớn) kiểm tra cái này cũng ko đắt đâu mà. Hoặc bạn nhờ mấy sinh viên trong trường đại học hay cao đẳng nào đó gần khu vực mà có làm phân tích liên quan tới hóa họ đều kiểm tra và tính chính xác lượng vôi cần cho vào, hay có thể các trung tâm đó có chất nào đó hay hơn họ sẽ giới thiệu cho bạn.

    Nếu lên HN mà ko tìm được nơi cần tìm thì nhắn ya hu mình sẽ cho số một vài người bạn chuyên hóa xử lý nước, bạn có thể hỏi xem họ có kinh nghiệm gì không, có thể họ sẽ giúp được bạn.

    Nói chung nước bị đóng cặn cũng cảm giác phiền vô cùng.
     
    Last edited by a moderator: Jul 27, 2009
  11. huyngoc

    huyngoc Member

    Joined:
    Apr 24, 2008
    Messages:
    309
    Likes Received:
    3
    Trophy Points:
    18
    Occupation:
    sinh viên
    Location:
    hà nội
    "Còn muốn chính xác thì bạn đem vài lít nước nhà bạn lên bất kỳ trung tâm phân tích hóa học (ví dụ ở hà nội tới viện Hóa sau lưng nhà hát lớn) kiểm tra cái này cũng ko đắt đâu mà."
    chỗ này có nhận làm test chất lượng nước và các chỉ tiêu này à thế mà mình ko biết đấy ..........thank bạn phát, nếu đúng!
     
  12. meotom76

    meotom76 New Member

    Joined:
    Jul 23, 2009
    Messages:
    3
    Likes Received:
    0
    Trophy Points:
    1
    Cảm ơn các bạn đã tư vấn. Những điều các bạn viết chắc chắn giúp ích rất nhiều cho dân làng chúng tôi. Một lần nữa xin cảm ơn các bạn.
    Chúc các bạn sức khoẻ.
     

Share This Page