Go Back   Diễn đàn Thế Giới Hoá Học > ..:: HÓA HỌC CHUYÊN NGÀNH -SPECIALIZED CHEMISTRY FORUM ::.. > KIẾN THỨC HOÁ LÝ - PHYSICAL CHEMISTRY FORUM

Notices

KIẾN THỨC HOÁ LÝ - PHYSICAL CHEMISTRY FORUM Moderators: aqhl, thanhatbu_13, chocolatenoir, F91

Cho Ðiểm Ðề Tài Này - Thảo luận: Chế biến sản phẩm từ quả điều.


  Gởi Ðề Tài Mới Trả lời
 
Ðiều Chỉnh Xếp Bài
Old 03-21-2010 Mã bài: 55802   #1
xauxi168
Thành viên ChemVN

xauxi168
 
Tham gia ngày: Nov 2009
Tuổi: 34
Posts: 1
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Groans: 0
Groaned at 0 Times in 0 Posts
Rep Power: 0 xauxi168 is an unknown quantity at this point
Default Thảo luận: Chế biến sản phẩm từ quả điều

nhà mình trồng nhiều cây điều, hàng năm thu hoạch xong phải bỏ đi rất nhiều quả. Các bạn biết không trong quả điều có chứa hàm lượng đường cao,nhưng nó có vị chát nên không thể làm mạch nha được.nước quả điều có khả năng giữ màu khá tốt. mình đang có dự định làm rượu quả điều nhưng hình như không khả thi. có bà con nào co sáng kiến gì hay cho quả điều không góp ý giúp mình với!

thay đổi nội dung bởi: gaumit, ngày 03-21-2010 lúc 06:14 PM.
xauxi168 vẫn chưa có mặt trong diễn đàn   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 03-23-2010 Mã bài: 55949   #2
Teppi
Administrator
 
Teppi's Avatar

Tu Tâm - Tấn Tầm
 
Tham gia ngày: Jul 2008
Location: Sài Gòn, Việt Nam
Tuổi: 53
Posts: 912
Thanks: 82
Thanked 960 Times in 406 Posts
Groans: 0
Groaned at 23 Times in 20 Posts
Rep Power: 95 Teppi is a splendid one to behold Teppi is a splendid one to behold Teppi is a splendid one to behold Teppi is a splendid one to behold Teppi is a splendid one to behold Teppi is a splendid one to behold
Default

Trích:
Nguyên văn bởi xauxi168 View Post
nhà mình trồng nhiều cây điều, hàng năm thu hoạch xong phải bỏ đi rất nhiều quả. Các bạn biết không trong quả điều có chứa hàm lượng đường cao,nhưng nó có vị chát nên không thể làm mạch nha được.nước quả điều có khả năng giữ màu khá tốt. mình đang có dự định làm rượu quả điều nhưng hình như không khả thi. có bà con nào co sáng kiến gì hay cho quả điều không góp ý giúp mình với!
Chào bạn xauxi,

Cái mà ta thường thu hoạch từ điều ( đào lộn hột, đừng lộn với điều đỏ) có hai phần. Phẩn có vỏ dày và cứng gọi là trái hay hạt. Phần phình to ra , mộng nước là cuống.

Cuống chứa nhiều nước, đường và tanin. Chính tanin làm cho nước ép từ điều có vị chát. Loại được tanin thì sẽ giảm vị chát.

Nếu nói về ứng dụng thì có một ví dụ về làm cồn khô từ cuống điều:

http://www.tinmoi.vn/Nong-dan-che-co...u-0517005.html

Chế biến rượu vang:

http://www.khuyencongdongnai.org.vn/...ocKT.asp?id=46

Ngoài ra, nếu có thể sản xuất cồn thỉ có thể làm nhên liệu thay thế cho xăng từ dầu mỏ. Nhưng tôi nghĩ sản lượng sẽ rất thấp vì lượng điều thu hoạch hàng năm không cao, chỉ có thể dùng cá thể hộ gia đình ( nhiên liệu động cơ bơm nước tưới tiêu, bếp nấu ăn).

Ngoài ra, tanin tủa có thể tinh chế để dùng vào việc khác.

Bạn có thể chia sẻ cho mọi người tại sao làm rượu điều không khả thi? Thực sự bạn đã làm qua chưa? Chủng loại gì? hàng năm nhà mình vẫn thu hoạch và bán lại cho tư thương cái này để làm rượu vang mà. Ở nhà tự làm cũng rất dễ. Để càng lâu càng ngon.

Thân,

Teppi

Chữ kí cá nhânIgnorance is dangerous, but sharing knowledge without responsibility is more dangerous

Teppi vẫn chưa có mặt trong diễn đàn   Trả Lời Với Trích Dẫn
Những thành viên sau CẢM ƠN bạn Teppi vì ĐỒNG Ý với ý kiến của bạn:
valentineam (01-20-2011)
  Gởi Ðề Tài Mới Trả lời


Ðang đọc: 1 (0 thành viên và 1 khách)
 

Quyền Hạn Của Bạn
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts
vB code đang Mở
Smilies đang Mở
[IMG] đang Mở
HTML đang Mở

Múi giờ GMT. Hiện tại là 12:18 AM.