1-Khi ăn đường, do trong phân tử đường (saccarozo ..) sẽ xuất hiện liên kết hiddro giữa nhóm OH của các phân tử đường với các phân tử với các protein là thụ thể đặc hiệu ở các nụ vị giác. Khí đó xuất hiện các xung thần kinh và não xử lý cho ta cảm giác ngọt.
2-"Độ ngọt" tùy thuộc vào lực liên kết và số liên kết hiddro tạo thành. Thông thường thì trong đường Hóa học có chứa các dị tố trong dó có nhóm nhóm -SH. Trong trường hợp này liện kết hidro của nhóm SH mạnh hơn OH trong đường tự nhiên nên độ ngọt cao hơn đường tự nhiên.Vì vậy mà khi ăn đường hóa học chúng ta cảm nhận vị ngọt (đắng) ở lưỡi chứ ko ngọt (thanh) như đường tự nhiên.
3-Vì cơ thể không có khả năng để phân hủy đường hóa học tạo năng lượng (tức là khi an đường hóa học ngọt cho vui thôi chứ ko co ích chi cả) nên nếu ăn nhiều đường hóa học thì hàm lượng đường này trong cơ thể rất cao, và vì nó là chất hóa học lạ nên cơ thể sẽ tiết ra chất bao bọc lấy nó nhằm hạn chế ảnh hưởng xấu đến cơ thể. Chính quá trình này đã làm xuất hiện các mô lạ trong cơ thể và dần dần nó thành các hạch. Nếu hạch là ác tính thì chính là triệu chứng đầu của ung thư rồi đó.
Những thành viên sau CẢM ƠN bạn huyngoc vì ĐỒNG Ý với ý kiến của bạn:
Hiệu ứng không gian mình nghĩ là không ảnh hưởng ở đây. Theo mình Etan phản ứng với Cl2 tốt hơn cả CH4. Vì cái gốc tự do của Etan bền hơn 1 chút. Tuy nhiên đúng là nồng độ etan quá bé nên chả giải quyết được gì!
Giai đoạn tắt mạch là giai đoạn khi mà ngừng chiếu sáng ấy - phản ứng phân hủy tạo gốc dừng lại vì hết năng lượng, các gốc sẵn có kết hợp với nhau...
Thời đại mới nên bạn chịu khó đọc tiếng anh rèn luyện tí, với lại thông tin chung trên wiki khá dễ hiểu mà.
-Thuật ngữ epimer để chỉ các đồng phân dia có nhiều tâm bất đối trong đó có một carbon bất đối có cấu hình khác nhau. Cái này mang tính chương trình chuyên nhiều hơn nên bạn chỉ nên tham khảo, một vài thông tin có ở đây: http://en.wikipedia.org/wiki/Epimer
*Hợp chất X có M< 170. Đốt cháy hoàn toàn 0,486 g X sinh ra 405,2 ml CO2 và 0,27 g H20. X t/d với dd NaC03 và với Na đều sinh ra chất khí với số mol đúng = số mol X đã dùng. CTCT của X?
Đọc đề ta thấy X phải vừa có OH và cả COOH (thật ra nhìn đáp án bên dưới cũng có rồi).
Đặt CTPT là CxHyOz
CxHyOz + (4x+y-2z)/4 02 -> xCO2 + y/2 H20
n C02 = 0,02
n H20 = 0,015
m 02 = 0,644 => n = 0,02
Làm sao tìm CTPT? Dùng 12x/mC = y/mH = 16z/mO thì ko ra, với lại cũng chưa biết M mà.
Còn làm như bạn nnes chỉ như bài trước thì thế này
nC02 = ax = 0,02
n H20 = ay/2 = 0,015
m X = a(12x+ y+16z) = 0,486
= 12ax + ya+ 16az = 0,486
=> az= 0,0135
Thế này rồi tớ cũng ko biết làm gì luôn!
*Cho 0,04 mol 1 hh X gồm CH2=CH-COOH, CH3COOH, CH2=CH-CHO phản ứng vừa đủ w dd chứa 6,4 g brom. Mặt khác, để trung hòa 0,04 mol X cần dùng vừa đủ 40ml dd NaOH 0,75M. K/lg CH2=CH-COOH là:
A. 1,44
B. 2,88
C. 0,72
D. 0,56
Số mol CH2=CH-COOH là a, CH3COOH là c, CH2=CH-CHO là b
T/d với brom: a + b = 6,4: 180 = 0,04
T/d với NaOH: a+ c = 0,04x0,75 = 0,03
a+b+c = 0,04
=> mol a = 0,03
=> m = 2,16.
Bài này rõ ràng là sai rồi. Nhưng mà sai chỗ nào?
* Độ linh động của H tăng hay giảm thì có liên quan gì đến tính tan, axit hay nhiệt độ sôi ko? Giữa axit, phenol, ancol,H2C03 thì độ linh động của H tăng dần theo thứ tự là
ancol < phenol < axit < H2CO3 ?
bài 1:
theo bạn tính thì số mol của o2 và co2 =nhau nên theo pt ta có thể suy ra
(4x+y-2z)/4=x
=> y=2z
theo pt ta có 0.015*x=0.009*y(mình nghĩ nên dùng số mol co2 là 0.018 thì chính xác hơn)
=>x/y=3/5
vì M<170 nên ta có thể suy ra CTPT là C6H10O5
thay đổi nội dung bởi: bimat, ngày 08-12-2009 lúc 11:33 PM.
Lý do: nham
Những thành viên sau CẢM ƠN bạn bimat vì ĐỒNG Ý với ý kiến của bạn:
*Hợp chất X có M< 170. Đốt cháy hoàn toàn 0,486 g X sinh ra 405,2 ml CO2 và 0,27 g H20. X t/d với dd NaC03 và với Na đều sinh ra chất khí với số mol đúng = số mol X đã dùng. CTCT của X?
Đọc đề ta thấy X phải vừa có OH và cả COOH (thật ra nhìn đáp án bên dưới cũng có rồi).
Đặt CTPT là CxHyOz
CxHyOz + (4x+y-2z)/4 02 -> xCO2 + y/2 H20
n C02 = 0,02
n H20 = 0,015
m 02 = 0,644 => n = 0,02
Làm sao tìm CTPT? Dùng 12x/mC = y/mH = 16z/mO thì ko ra, với lại cũng chưa biết M mà.
Còn làm như bạn nnes chỉ như bài trước thì thế này
nC02 = ax = 0,02
n H20 = ay/2 = 0,015
m X = a(12x+ y+16z) = 0,486
= 12ax + ya+ 16az = 0,486
=> az= 0,0135
Thế này rồi tớ cũng ko biết làm gì luôn!
*Cho 0,04 mol 1 hh X gồm CH2=CH-COOH, CH3COOH, CH2=CH-CHO phản ứng vừa đủ w dd chứa 6,4 g brom. Mặt khác, để trung hòa 0,04 mol X cần dùng vừa đủ 40ml dd NaOH 0,75M. K/lg CH2=CH-COOH là:
A. 1,44
B. 2,88
C. 0,72
D. 0,56
Số mol CH2=CH-COOH là a, CH3COOH là c, CH2=CH-CHO là b
T/d với brom: a + b = 6,4: 180 = 0,04
T/d với NaOH: a+ c = 0,04x0,75 = 0,03
a+b+c = 0,04
=> mol a = 0,03
=> m = 2,16.
Bài này rõ ràng là sai rồi. Nhưng mà sai chỗ nào?
* Độ linh động của H tăng hay giảm thì có liên quan gì đến tính tan, axit hay nhiệt độ sôi ko? Giữa axit, phenol, ancol,H2C03 thì độ linh động của H tăng dần theo thứ tự là
ancol < phenol < axit < H2CO3 ?
Cám ơn các bạn - bạn nnes đã đọc bài.
OK, mình sẽ giúp bạn.
Bài 1:
Giải tiếp đoạn
nC02 = ax = 0,018 ( bạn làm tròn kinh quá )
n H20 = ay/2 = 0,015
m X = a(12x+ y+16z) = 0,486
= 12ax + ya+ 16az = 0,486
=> az= 0,015 C1: Nếu có 1 nhóm -OH và 2 nhóm -COOH --> có 5O --> z = 5 --> a = 0,003
--> x = 6, y = 10,
C6H10O5 (M = 162 < 170 )
C2: ax : ay: az = x:y:z = 6:10:5
--> CT (C6H10O5)n
để M < 170 --> n = 1
Bài 2: Đây là 1 câu của đề thi ĐH khối B năm 2009
Bạn lưu ý là
CH2=CH-CHO + 2Br2 + H2O --> CH2Br-CHBr-COOH + HBr
--> T/d với brom: a + 2b = 6,4: 180 = 0,04
-->....
Những thành viên sau CẢM ƠN bạn nnes vì ĐỒNG Ý với ý kiến của bạn:
em viết được 8 cái đồng phân của C2H4O2 nhưng ko bít đúng hay ko cũng ko bít gọi tên. Nhờ mấy pro giúp giùm:
1. CH3 - O - CH = O
2. CH2OH - CH = O
3. CH3COOH
4. HCOOCH3
5. CH2=CH - O - OH
Với 3 cái đồng phần vòng nữa:
6. Gồm 3 đỉnh lần lượt là: CHOH, CH2, O
7. Gồm 3 đỉnh lần lượt là: O, O, CH-CH3
8. Gồm 4 đỉnh lần lượt là: CH2, CH2, O, O
Những thành viên sau CẢM ƠN bạn darkangeldn vì ĐỒNG Ý với ý kiến của bạn: