Go Back   Diễn đàn Thế Giới Hoá Học > ..:: HÓA HỌC ỨNG DỤNG - APPLIED CHEMISTRY ::.. > HÓA HỌC ỨNG DỤNG - APPLIED CHEMISTRY

Notices

Cho Ðiểm Ðề Tài Này - Hỏi: hạt nếp lại dẻo hơn hạt gạo và khi ăn vào lại khó tiêu hơn ?.


  Gởi Ðề Tài Mới Trả lời
 
Ðiều Chỉnh Xếp Bài
Old 01-28-2010 Mã bài: 53286   #1
hoamattroi
Thành viên ChemVN

 
Tham gia ngày: Jan 2010
Tuổi: 34
Posts: 1
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Groans: 0
Groaned at 0 Times in 0 Posts
Rep Power: 0 hoamattroi is an unknown quantity at this point
Default Hỏi: hạt nếp lại dẻo hơn hạt gạo và khi ăn vào lại khó tiêu hơn ?

Tại sao hạt nếp lại d ẻo hơn hạt gạo và khi ăn vào lại khó tiêu hơn?
Mấy bác ai bít thì trả lời giùm em với nghen

thay đổi nội dung bởi: gaumit, ngày 01-28-2010 lúc 08:04 PM.
hoamattroi vẫn chưa có mặt trong diễn đàn   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 01-28-2010 Mã bài: 53293   #2
hoang tu hoa
Thành viên tích cực
 
hoang tu hoa's Avatar

giã từ chemvn [...]
 
Tham gia ngày: Nov 2009
Location: Đức Linh - Bình Thuận
Tuổi: 30
Posts: 174
Thanks: 110
Thanked 67 Times in 52 Posts
Groans: 0
Groaned at 4 Times in 4 Posts
Rep Power: 25 hoang tu hoa will become famous soon enough
Default

trời !!!! câu trả lời có trong sách giáo khoa môn hóa lớp 12 đó em ơi !!!
Đại loại là như thế này !!!
Nếp và gạo đều là tinh bột mà tinh bột lại gồm 2 thành phần chính đó là amilozo và amilopectin.Amilozo tan được trong nước còn amilopectin thì hầu như không tan, trong nước nóng thì amilopectin trươg lên tạo thành hồ.Tính chất đó quyết định tính dẻo của tinh bột
Và trong các loại tinh bột bình thường thì lượng amilopectin chiếm khoảng 80%, còn các laọi như nếp thì chiếm đến 98%, vì thế mà nếp lại dẻo hơn gạo bình thường !!!!!!!!!!
hoang tu hoa vẫn chưa có mặt trong diễn đàn   Trả Lời Với Trích Dẫn
Những thành viên sau CẢM ƠN bạn hoang tu hoa vì ĐỒNG Ý với ý kiến của bạn:
status (02-07-2010)
Old 01-28-2010 Mã bài: 53294   #3
hoang tu hoa
Thành viên tích cực
 
hoang tu hoa's Avatar

giã từ chemvn [...]
 
Tham gia ngày: Nov 2009
Location: Đức Linh - Bình Thuận
Tuổi: 30
Posts: 174
Thanks: 110
Thanked 67 Times in 52 Posts
Groans: 0
Groaned at 4 Times in 4 Posts
Rep Power: 25 hoang tu hoa will become famous soon enough
Default

Nó khó tiêu hơn thì theo mình nghĩ là do liên kết các phân tử amilopectin trong tinh bột, mà nếp thì lượng amilopectin nhiều, dó đó nó khó bị phá hủy bởi các enzim trong ruột.
Cấu trúc của amilopectin có cấu trúc phân nhánh nên mình nghĩ là khó phá vỡ hơn.....đúng hay không thì mình nghĩ là phải nhờ các pro khác....pro môn hóa lẫn môn sinh học.....
hoang tu hoa vẫn chưa có mặt trong diễn đàn   Trả Lời Với Trích Dẫn
  Gởi Ðề Tài Mới Trả lời


Ðang đọc: 1 (0 thành viên và 1 khách)
 

Quyền Hạn Của Bạn
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts
vB code đang Mở
Smilies đang Mở
[IMG] đang Mở
HTML đang Mở

Múi giờ GMT. Hiện tại là 09:16 PM.